Cách Viết Content Hay, Viết Content Chuẩn SEO: 8 Cấu Trúc Thường Dùng (Phần 2)

Trong bài viết trước, tôi đã giới thiệu đến các bạn những nền tảng cơ bản để tham khảo trước khi bắt tay vào viết content chuẩn SEO. Bạn nào chưa đọc có thể tham khảo Tại Đây

Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu 8 cấu trúc viết content thường dùng nhất.

Cấu trúc 1: AIDA (Attention – Interest – Desire – Action)

Trong việc viết content cũng như trong giao tiếp, việc tạo sự tò mò và hướng mọi người hành động theo mong muốn của mình là một việc vô cùng quan trọng.

AIDA được sáng tạo bởi Elias St Elmo Lewis và được công bố vào tháng 8 năm 1948. Nó được xem là công thức lâu đời nhất và chuẩn nhất cho việc CopyWriting cho hầu hết các hình thức Marketing.

Đặc biệt hơn nữa, nó được sử dụng từ xa xưa để gửi thư trực tiếp, đài phát thanh, truyền hình, các trang Landing page và nhiều thứ nữa.

Kỹ năng viết content chuẩn SEO AIDA này là trình tự tạo ra cho người đọc, được viết tắt bởi:

 • Sự chú ý – Attention
 • Duy trì sự quan tâm – Interest
 • Kích thích sự mong muốn của người đọc – Desire
 • Biến sự mong muốn đó thành hành động – Action

Ví dụ như:

[Miễn Phí] TÀI LIỆU KỸ THUẬT MARKETING CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU (=> Đây là Attention)

Bộ tài liệu này rất có ích với bạn:

 • Bất kể doanh nghiệp hay người quản lý, CEO nào cũng cần có chiến thuật, quy trình Marketing cần thiết để đạt được doanh số.
 • Có hướng dẫn từng bước cụ thể, cách tối ưu từng chiến thuật, thay đổi theo nhu cầu thị trường, phân tích đối thủ, công cụ cần thiết.
 • Như là cầm tay chỉ việc, ai cũng có thể thực hiện. (=> Đây là Interest)

Số lượng duy nhất 100 bộ. Chỉ dành cho 50 người đăng ký đầu tiên. (=> Đây là Desire)

Bấm vào đây để nhận ngay, rất đơn giản. (=> Đây là Action)

Cấu trúc 2: 4A (Aware – Attitude – Act – Act again)

Mô Hình 4A

Cấu trúc 4A được xây dựng chính từ cấu trúc AIDA ở trên. Vậy cấu trúc 4A như thế nào?

 • Aware– Nhận biết
 • Attitude– Thái độ
 • Act– Hành động
 • Act again– Lặp lại hành động

Nếu là bạn, bạn cũng không muốn đọc một content mà lặp đi lặp lại theo nhiều góc nhìn và khó quyết định mua hàng.

Vì vậy, hành động lặp lại hành động là điểm mấu chốt của cấu trúc 4A.

Đặc điểm nhận biết thái độ của thương hiệu được chú trọng và đưa lên hàng đầu, giúp tạo nét riêng cho thương hiệu đó.

Từ khi Internet phát triển thành một phần bất biến của đời sống, hành vi của khách hàng đã thay đổi rõ rệt dẫn đến cấu trúc 4A không còn phù hợp để diễn tả quá trình mua hàng của khách hàng nữa.

Mô hình 5A

Philip Kotler – người khai sinh khái niệm marketing hiện đại – đã dựa từ mô hình 4A phát triển thành mô hình 5A để phù hợp với thời đại 4.0

Vậy các giai đoạn trong cấu trúc 5A này có điểm gì khác biệt?

Nó được chia giai đoạn như sau:

 • Awareness – Nhận biết
 • Appeal – Khả năng thu hút
 • Ask – Tìm hiểu
 • Action – Hành động
 • Advocate – Ủng hộ thương hiệu

Cách viết content hiệu quả theo 5A đã làm bùng lên mô hình mới, thay đổi giới marketing và giới CopyWriter. Cũng có thể nói rằng đây là hình mẫu lý tưởng cho thời đại Marketing 4.0

Điểm khác biệt giữa mô hình 5A khác với cấu trúc 4A và cấu trúc AIDA ở chỗ: Không theo bước, mà phải đúng quy trình.

Ở cấu trúc AIDA bạn có thể linh hoạt xáo trộn từng bước, thậm chí có thể đi ngược các bước theo thứ tự, chỉ cần đảm bảo bài viết của bạn đạt chất lượng là được.

Cấu trúc 3: 4C (Clear – Concise – Compelling – Credible)

Trong trường hợp bí ý tưởng, cấu trúc 4C chính là cứu cánh cho bạn để xây dựng 1 bài viết hiệu quả. Cấu trúc 4C được xem là hình mẫu chung cho bài content hay, hấp dẫn người đọc bởi nó đáp ứng được các tiêu chí cần và đủ cho điều đó.

Liệu có thần thánh hóa nó quá không? Hãy cùng tìm hiểu các yếu tố của nó nhé.

Đầu tiên, 4C là gì? 4C là:

 • Clear – Rõ ràng
 • Concise – Súc tích
 • Compelling– Thuyết phục
 • Credible– Đáng tin

Bây giờ đi vào chi tiết nhé.

1. Clear – Rõ ràng

Định nghĩa sự rõ ràng của Ralph Waldo Emerson: Viết rõ nghĩa là viết không chỉ để người đọc hiểu bạn mà còn làm sao để thông điệp của bạn đã truyền tải không bị hiểu lầm”.

Vì vậy bạn nên: Tổng hợp các tài liệu dài thành các phần nhỏ, được tổ chức hợp lý, mỗi phần có tiêu đề riêng của nó. Bạn có thể xem loạt bài viết này là hình mẫu cho bạn thực hành theo.

2. Concise – Súc tích

Súc tích nghĩa là kể câu chuyện hoàn chỉnh bằng ít từ nhất có thể, không lan man, không dư thừa, không lặp lại khi không cần thiết.

3. Compelling – Thuyết phục

Một bài viết rõ ràng, súc tích thôi chưa đủ. Nó cần phải thú vị, hấp dẫn, nhiều tin tức bổ ích, đặc biệt phải có tính thuyết phục cao để người đọc không thể bỏ qua. Hoặc ít nhất buộc họ phải đọc lướt qua để góp nhặt các ý tưởng chính.

Lý do chính mà rất nhiều bài content không hấp dẫn người đọc vì nó được viết bởi sự quan tâm của marketer – người viết – chứ không phải là điều mà người đọc hoặc khách hàng tiềm năng quan tâm.

Nếu là các nhà tiếp thị thì người ta quan tâm đến các yếu tố sản phẩm, thông điệp mà họ muốn gửi đến khách hàng như khuyến mãi, giảm giá, tặng kèm…. Còn người đọc thì quan tâm đến mong muốn của họ, rủi ro gặp phải, mối quan tâm, sự lo lằng…

Vì vậy, bạn phải biết content của mình hướng đến đối tượng nào. Đến đây bạn có nhớ câu hỏi trong bài 1 của tôi không? Đó là nếu bạn viết 1 bài review thì bạn cần gì?

4. Credible – Đáng tin

Các bạn có tin vào quảng cáo? Đa phần là không. Vì sao vậy? Vì quảng cáo thì hay mà sản phẩm lại không được như marketing.

Vì vậy, tôi không khuyến khích các bạn marketing cho sản phẩm tồi. Nhưng nếu sản phẩm của bạn tốt, bạn cần có chiến lược đúng, đây là bước cực kỳ quan trọng.

Dĩ nhiên, khách hàng sẽ không tin bạn, nhưng nếu bạn xây dựng được chất lượng dịch vụ tốt, chế độ hậu mãi tốt. Xây dựng các nguồn tin trên các bài báo hay được xác nhận bởi những khách hàng đã sử dụng.

Và dĩ nhiên, đừng qua mặt khách hàng bằng cách xây dựng đánh giá khách hàng của khách hàng ảo. Nên nhớ, bài viết này chia sẻ cách viết content chuẩn seo và bước 4 của cấu trúc 4C: Sự đáng tin. Khi bạn đáng tin, khách hàng sẽ tìm đến.

Cấu trúc 4: 4P (Picture – Promise – Prove – Push)

Đây là cấu trúc chuẩn, đa phần được áp dụng để quảng cáo. Hầu hết là áp dụng cho việc quảng cáo facebook hiện nay.

 • Picture– Hình ảnh
  Sáng tạo 1 hoặc nhiều bức ảnh tôn lên giá trị sản phẩm, hấp dẫn người xem, đánh thẳng vào mong muốn của họ.
 • Promise– Lời hứa
  Đưa ra và phải đảm bảo được cam kết về hiệu quả, công dụng hoặc của sản phẩm.
 • Prove– Cung cấp
  Cung cấp những lời chứng thực cho lời cam kết của bạn, nhằm thuyết phục người đọc vì sao sản phẩm và lời hứa, lời cam kết của bạn đáng tin cậy.
  Đây có thể bao gồm các case study hoặc lời khuyên từ các chuyên gia, …
 • Push– Thúc đẩy
  Thúc đẩy người đọc đưa ra hành động bằng các khuyến mãi ….

Cấu trúc 5: APP (Agree – Promise – Preview)

Cách viết content marketing này bạn nên thực hiện, bởi nó rất đơn giản, chỉ là điền vào chỗ trống mà thôi. Cũng là 1 cứu cánh tốt khi bạn bí ý tưởng.

APP là gì? APP là:

 • Agree – Đồng ý: Nhận biết vấn đề của người đọc, đồng ý với vấn đề đó.
 • Promise – Lời hứa: Hứa sẽ giải quyết vấn đề của họ
 • Preview – Xem trước: Cho họ xem trước những nội dung bạn sẽ nhắc đến.

Tại bước Agree, tôi đã cho người đọc thấy rằng họ tìm đến bài tôi là đúng mục đích tìm kiếm của họ. Đơn giản và hoàn hảo.

Tại bước Promise và Preview bạn có thể gộp chung hoặc tách riêng ra, hiệu quả là như nhau. Khi bạn tạo sự hứa hẹn đúng nhu cầu, thì bạn đang để ngỏ đường vào, và khi người đọc xem được những nội dung bạn sẽ nhắc tới. Nội dung đó sẽ hấp dẫn người đọc.

Ví dụ thế này:

“Tôi biết rằng để viết một bài viết chuẩn SEO là khó, và rất khó với người mới. Có rất nhiều cấu trúc và phương pháp mà không phải ai cũng biết.

Tuy nhiên, bạn sẽ viết được 1 bài đơn giản chuẩn chỉnh chỉ sau 1 ngày. Bạn có tin không?

Không khó chút nào. Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu cho bạn 8 cấu trúc để xây dụng 1 content chuẩn SEO, hay và hấp dẫn người đọc. Hãy cùng tôi tìm hiểu nhé.”

Thế thôi, nếu bạn là người mới, đang học cách viết content thì sau khi đọc như vậy, bạn có vào đọc kỹ hơn không? Nếu không thì bạn đâu có đọc đến dòng này.

cach-viet-content-chuan-seo-cau-truc-viet-content
cách viết content chuẩn seo và 8 cấu trúc viết content

Cấu trúc 6: PAS (Problem – Agitate – Solve)

Đây là 1 công thức có thể nói là thống trị truyền thông xã hội nhờ tính ứng dụng rộng rãi. Bạn có thể sử dụng nó trong các bài viết blog, bài viết PR, email hay các mẩu tin rao vặt.

Kỹ năng viết content này khá dễ hiểu và gọn gàng. Được áp dụng theo trình tự như sau:

 • Problem – Xác định vấn đề
 • Agitate – Đào sâu vấn đề
 • Solve – Giải quyết vấn đề

PAS là công thức thực sự mang lại hiệu quả con content của bạn nếu biết cách đánh vào vấn đề của khách hàng 1 cách khéo léo. Tuy nhiên nó cũng là con dao 2 lưỡi nếu bạn không trung thực với khách hàng.

Như tôi đã nói ở trên – nguyên tắc trung thực – phải đặt chữ tín lên hàng đầu.

Cấu trúc 7: FAB (Features – Advantages – Benefits)

Thời nay, người đọc không chỉ quan tâm đến vấn đề được nếu ra trong content mà họ còn thích được nghe câu chuyện đằng sau đó. Vì vậy, để tận dụng tốt thì người viết phải sáng tạo ra 1 câu chuyện hấp dẫn, lôi cuốn nhằm kích thích sự tò mò của độc giả.

Đây là các yếu tố quan trọng trong cấu trúc FAB:

 • Features – Tính năng: Bao gồm các tính năng của sản phẩm như thông số, các thành phần, khả năng vận hành. Ví dụ như Máy lạnh có các chế độ như chống khô, hẹn giờ tắt…
 • Advantages – Ưu điểm: Sản phẩm đó có những ưu điểm nổi bật gì. Ví dụ như Máy lạnh siêu tiết kiệm điện…
 • Benefits – Lợi ích: Những lợi ích mà sản phẩm mang lại. Ví dụ như dùng máy lạnh tiết kiệm điện sẽ giảm đáng kể lượng điện tiêu thụ, kéo theo giảm giá tiền trong thời buổi bão giá tiền điện như hiện nay…

Nếu như bạn tận dụng tốt, bạn có thể thông qua để kêu gọi hành động của khách hàng.

Cấu trúc 8: BAB (Before – After – Bridge) kết hợp tạo dựng mô hình bắc cầu.

Đây là 1 cấu trúc mà rất nhiều người yêu thích. Bởi vì nó là 1 chiến thuật có thể nói là đơn giản nhất mà bạn không cần phải quá động não để áp dụng.

Với mô hình này, bạn sẽ thu hút được khách hàng chỉ với 3 bước:

 1. Viễn cảnh: Để khách hàng tự vẽ ra viễn cảnh tươi đẹp mà họ muốn.
 2. Hiện tại: Kéo họ trở về thực tại.
 3. Bắc cầu: Tạo ra cầu nối giữa viễn cảnh họ ao ước và thực tại khô khan, trong đó content của bạn đóng vai trò là giải pháp.

Và 3 bước để viết content hay dựa trên FAB như sau:

Bước 1: Vẽ ra bức tranh để người đọc tưởng tượng.

Ví dụ: “Hãy thử tưởng tượng khi bạn giặt quần áo, mọi vết bẩn mà con bạn nô đùa bị bẩn, hay bị dây vết mực. Hay khi lỡ tay làm đổ ly cà phê lên áo, bạn chỉ cần cho vào máy giặt, chọn chế độ giặt kỹ. 10p sau bạn đã có đồ mới tinh tươm mà không cần lo lắng bị ố màu. Thật tuyệt vời phải không?”

Nếu bạn đang quan tâm về sản phẩm máy giặt này, hay các review, thì đoạn văn trên đủ để làm bạn mỉm cười vì “viễn cảnh sung sướng”.

Bước 2: Kéo về thực tại.

Ví dụ tiếp theo đoạn trên: “Nhưng máy giặt của bạn quá tệ, thậm chí đến nỗi chỉ là quần áo thường ngày, vết bẩn nhẹ cũng không sạch hoàn toàn, quần áo càng ngày càng ngả màu ố vàng…”

Thật đau xót. Máy giặt nhà Bin tôi cũng vậy đấy…

Bước 3: Bắc cầu.

Đơn giản thôi, ví dụ như: “Đừng lo lắng, đã có cách cải thiện. Tôi đã áp dụng và thành công. Quần áo của bạn sẽ sạch boong khi thực hiện theo các bước dưới đây.”

Content hay sẽ là cầu nối giữ viễn cảnh và thực tại. Bạn thấy đấy, khi đã đọc như vậy, bạn sẽ không ngừng lướt xem từng chữ 1.

Phương pháp này thỏa mãn các yếu tố cơ bản:

 • Đáp ứng tốt mục đích tìm kiếm
 • Nhiều cảm xúc
 • Đặt câu hỏi
 • Hứa hẹn
 • Xem sơ lược nội dung.

Ngoài ra, cách viết mở đầu content bằng một câu hỏi cũng rất hay. Ví dụ như: Bạn có biết cách viết content chuẩn seo là như thế nào không?

Bởi vì tâm thế chung là không cần biết tôi hỏi bạn bao nhiêu câu, trong lĩnh vực bạn đang hoặc sẽ quan tâm, mọi câu hỏi bạn đều cố gắng tìm kiếm câu trả lời. Sâu trong tiềm thức của bạn, thì bài viết của tôi chính là dành cho bạn.

Trên đây tôi đã giới thiệu cho bạn 8 cấu trúc cơ bản để viết content chuẩn SEO. Bài sau tôi sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn 1 số cách viết content hay, các mẹo, thủ thuật để tăng tỷ lệ chuyển đổi và 1 số vấn đề liên quan dành cho SEOer.

 

 

 

5/5 - (5 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

 • Hướng Dẫn Tạo Facebook App ID

  Nội Dung ChínhHôm nay chúng ta cùng tìm hiểu 8 cấu trúc viết content thường dùng nhất.Cấu trúc 1: AIDA (Attention – Interest – Desire – Action)Cấu trúc 2: 4A (Aware – Attitude – Act – Act again)Mô Hình 4AMô hình 5ACấu trúc 3: 4C (Clear – Concise – Compelling – Credible)1. Clear – Rõ …

 • cach-viet-content-hay-phan-1

  Cách Viết Content Hay, Chuẩn SEO (Phần 1)

  Nội Dung ChínhHôm nay chúng ta cùng tìm hiểu 8 cấu trúc viết content thường dùng nhất.Cấu trúc 1: AIDA (Attention – Interest – Desire – Action)Cấu trúc 2: 4A (Aware – Attitude – Act – Act again)Mô Hình 4AMô hình 5ACấu trúc 3: 4C (Clear – Concise – Compelling – Credible)1. Clear – Rõ …

 • seo tổng hợp

  Cách Đưa Google Analytics Vào Website

  Nội Dung ChínhHôm nay chúng ta cùng tìm hiểu 8 cấu trúc viết content thường dùng nhất.Cấu trúc 1: AIDA (Attention – Interest – Desire – Action)Cấu trúc 2: 4A (Aware – Attitude – Act – Act again)Mô Hình 4AMô hình 5ACấu trúc 3: 4C (Clear – Concise – Compelling – Credible)1. Clear – Rõ …

 • Google-Top

  SEO Là Gì? Khái Niệm Và Thực Hành Để Hiệu Quả

  Nội Dung ChínhHôm nay chúng ta cùng tìm hiểu 8 cấu trúc viết content thường dùng nhất.Cấu trúc 1: AIDA (Attention – Interest – Desire – Action)Cấu trúc 2: 4A (Aware – Attitude – Act – Act again)Mô Hình 4AMô hình 5ACấu trúc 3: 4C (Clear – Concise – Compelling – Credible)1. Clear – Rõ …

 • website-la-gi-tai-sao-can-website

  Website Là Gì? 9 Lý Do Tại Sao Cần Có Website?

  Nội Dung ChínhHôm nay chúng ta cùng tìm hiểu 8 cấu trúc viết content thường dùng nhất.Cấu trúc 1: AIDA (Attention – Interest – Desire – Action)Cấu trúc 2: 4A (Aware – Attitude – Act – Act again)Mô Hình 4AMô hình 5ACấu trúc 3: 4C (Clear – Concise – Compelling – Credible)1. Clear – Rõ …

 • doc-chieu-marketing

  4 Độc Chiêu Marketing Giúp Tăng Doanh Số

  Nội Dung ChínhHôm nay chúng ta cùng tìm hiểu 8 cấu trúc viết content thường dùng nhất.Cấu trúc 1: AIDA (Attention – Interest – Desire – Action)Cấu trúc 2: 4A (Aware – Attitude – Act – Act again)Mô Hình 4AMô hình 5ACấu trúc 3: 4C (Clear – Concise – Compelling – Credible)1. Clear – Rõ …